Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc: UBND TP.HCM yêu cầu điều tra

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án KDC Bắc Rạch Chiếc (Q.9) cho cơ quan điều tra nhằm làm rõ các sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

Châu Bình - Huỳnh Đạt 14:30pm, 14/06/2018

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Cụ thể, làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Địa ốc 10 (Res 10); các vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và dự án đầu tư; các thủ tục ký kết giữa các pháp nhân không đảm bảo về mặt pháp lý... Đặc biệt làm rõ cơ sở pháp lý nào lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này lại xét cấp 216 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất của Res 10.

Theo báo cáo của Thanh tra thành phố, quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Res 10 làm chủ đầu tư cho thấy dự án có quá nhiều sai phạm, nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/3/2001. Tuy nhiên, dù chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng, nhưng chủ đầu tư đã ký nhiều hợp đồng kinh tế với Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng giao đất.

Dự án kéo dài nhiều năm nhưng hạ tầng trục chính dự án vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, trong quá trình thực hiện Res 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện.

Bên cạnh đó, Thanh tra thành phố còn phát hiện nhiều sai phạm của các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên (trước đây là Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn - Công ty mẹ của Res 10) khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam - Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục đường bộ có nội dung giao đất cho các đơn vị thực hiện dự án là có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước.

Trong vụ việc này, UBND thành phố cũng xác định có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Cụ thể, vào khoảng năm 2009, trong dự án này có một phần đất rộng hơn 17 ngàn m2, trong đó có 1.000 m2 chưa bồi thường xong.

Ấy vậy, Res 10 vẫn liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Bên cạnh đó, quá trình thanh tra phát hiện Res 10 đã nhận 3 triệu USD của Công ty DaeDong nhưng sau đó vẫn không triển khai thực hiện dự án.

Từ các dấu hiệu sai phạm trên, UBND thành phố đề nghị Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan cho Công an thành phố để điều tra làm rõ các hành nói trên.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc: UBND TP.HCM yêu cầu điều tra tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất