Dự án bên sông Hương: Làm “chui” tầng hầm, vẫn cho tồn tại?

Dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa- Huế Nay tại khu vực Bãi bồi Đập Đá (TP Huế) đã xây hơn 750m2 tầng hầm không nằm trong giấy phép, thế nhưng UBND tỉnh lại thống nhất cho tồn.

Mtđt 16:22pm, 13/12/2019

Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa- Huế Nay tại khu vực Bãi bồi Đập Đá (TP Huế) do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất cho xây dựng ở khu vực Bãi bồi Đập Đá nhằm khai thác dịch vụ ẩm thực cao cấp.

Chủ đầu tư cũng đã nghiên cứu xây dựng công trình theo hướng thiết kế sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực sông Hương.

Phương án kiến trúc này đã được lấy ý kiến góp ý của các Sở, ban ngành, địa phương, các hội nghề nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc- quy hoạch; sau đó được Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế thống nhất tại văn bản số 2484/SXD-QHKT ngày 3/11/2017.

Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế mới do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư đã dựng nên những khối bê tông đồ sộ phá vỡ cảnh quang sông Hương.

Theo Sở Xây dựng, sau khi thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại văn bản số 2658/SXD-QLXD ngày 28/11/2017, UBND TP Huế đã cấp phép xây dựng cho công trình theo giấp phép xây dựng số 91/GPXD ngày 2/2/2018. Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã cho xây dựng sai so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể, phát sinh xây dựng thêm tầng hầm có diện tích 757m2; mật độ xây dựng tăng từ 30% lên 36,6% do diện tích xây dựng tầng 1 tăng; thay đổi hình thức kiến trúc (điều chỉnh một số mảng tường ở khối phụ trợ công trình)…

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc chủ đầu tư xây dựng những hạng mục trên đã làm thay đổi các thông số quy hoạch và hình thức kiến trúc công trình không đúng theo giấy phép xây dựng.

Nhiều người dân địa phương còn phản ánh, nhiều năm về trước, tại khu vực bãi bồi Đập Đá được một đơn vị thực hiện không gian văn hóa du lịch trải nghiệm Huế xưa – Huế nay với thiết kế chủ đạo là những chiếc nón “khổng lồ” hài hòa với không gian xanh bên bờ sông Hương, tạo điểm đến hấp dẫn, lôi cuốn du khách.

Tuy nhiên giờ đây, thay thế cho những hạng mục trên là một công trình bằng bê tông, cốt thép sừng sững khiến nhiều người lo ngại công trình này sẽ phá vỡ cảnh quan sông Hương.

Trước vi phạm của đơn vị chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý công trình xây dựng vi phạm trên. Ngay sau đó, UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng và có văn bản đề nghị Công ty Ngôi Sao Nhỏ khẩn trương xử lý các vi phạm, thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng sai phép so với hồ sơ bản vẽ được thẩm định và cấp phép xây dựng.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức buổi họp nghe báo cáo xử lý vi phạm giấy phép xây dựng đối với Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ. Trong đó, tỉnh đã thống nhất cho tồn tại tầng hầm 757 m2 mà chủ đầu tư đã xây “chui”, với lý do tầng hầm để đáp ứng yêu cầu đậu đỗ xe cho nhân viên phục vụ, hạn chế ùn tắc giao thông khu vực. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo vụ việc tại văn bản số 321/TB-UBND, ghi rõ: Yêu cầu Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tuân thủ các quy định điều chỉnh thiết kế công trình xây dựng. Về nguyên tắc, cơ bản giữ nguyên thiết kế ban đầu, thống nhất thay đổi vật liệu sàn mái để lắp dựng hệ thống năng lượng mặt trời, duy trì tầng hầm, không làm tum thang trên sàn mái. Đối với mảng tường phải tuân thủ thiết kế ban đầu, xử lý kè đảm bảo mỹ quan đảm bảo tiêu chí xanh; hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh thiết kế trình Sở Xây dựng thẩm định và thực hiện các thủ tục tiếp theo đúng quy định”.

Tuy nhiên, trước sự phản ứng gay gắt của dư luận với thông tin trên, ngày 5/12, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành công văn gửi các Sở gồm: Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT, UBND TP Huế cùng các đơn vị liên quan về việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa – Huế nay.

Trao đổi với báo CAND, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, quá trình kiểm tra của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đến việc thi công công trình thuộc dự án tại bãi bồi Đạp Đá đã phát hiện nhiều nội dung chưa đảm bảo yêu cầu của các thủ tục được ban hành.

Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Sở Xây dựng thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện dự án; trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra diện tích thực hiện dự án theo các văn bản được chấp thuận và diện tích thi công dự án hiện nay; diện tích xây dựng công trình trên đất so với giấy phép được cấp; phương án kiến trúc công trình so với các hồ sơ; thanh tra việc thiết kế, thi công bờ kè khu vực dự án và quá trình quản lý, cấp phép xây dựng để báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trước ngày 20/12 nhằm có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dự án bên sông Hương: Làm “chui” tầng hầm, vẫn cho tồn tại? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất