Đồng Nai: Quy trình 'chiếm đất' dần được hé lộ

UBND tỉnh Đồng Nai cấp quyền sử dụng 34 ha đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý khi còn đang tranh chấp, việc đó có dấu hiệu sai phạm trong thẩm định cấp quyền sử dụng đất.

Mtđt 16:33pm, 13/08/2019

UBND tỉnh Đồng Nai cấp quyền sử dụng 34 ha đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý khi còn đang tranh chấp, việc đó có dấu hiệu sai phạm trong thẩm định cấp quyền sử dụng đất của sở TNMT khiến người dân bức xúc.

Ngay khi bài viết “Đồng Nai: 20 năm gánh đơn kêu cứu của một cụ ông” được đăng tải vào ngày 09/08 vừa qua. Lúc này, dư luận chờ cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai vào cuộc điều tra nguyên nhân tại sao UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất của gia đình cụ Lý Văn Hơn cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai khi đang tranh chấp?. Liệu UBND tỉnh Đồng Nai có phản ứng nhanh, chỉ đạo kịp thời để xử lý khúc mắc mà cụ Lý Văn Hơn “kêu cứu” suốt 20 năm cùng những câu hỏi cần làm sáng tỏ mà báo chí nêu trong kỳ phản ánh trước?...

Công ty CP Công nghệ thực phẩm Đồng Nai "bị tố" chiếm đất.

"Chiếm đất" vô phép

Theo như hồ sơ phóng viên báo Sức khỏe Cộng đồng có được, năm 1981 UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Công ty cao su Đồng Nai 22,04 ha/ tổng 208 ha đất trồng cao su thuộc quản lý của gia đình cụ Lý Văn Hơn. Thế nhưng, còn hơn 180 ha diện tích cao su khác, Xí nghiệp bò sữa An Phước (nay là khu bò sữa Long Thành thuộc Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý) tự ý “chiếm dụng” biến thành của riêng.

Khó hiểu ở chỗ, hơn 180 ha diện tích đất cao su mà Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý đều là “chiếm dụng” trái phép khi chưa có quyết định thu hồi đất nhưng chính quyền đều làm ngơ.

Cuối năm 1994, sau 13 năm gia định cụ Hơn giao đất cho nhà nước nhưng không được đền bù kinh phí, kết hợp việc Công ty cao su Đồng Nai bỏ hoang 22,04 ha đất không sử dụng, đến đây, gia đình cụ hơn xin lại khu đất theo đúng chủ trương của nhà nước.

Đầu năm 1995, Công ty cao su Đồng Nai có công văn số 48/CSĐN xin chuyển giao lô A3 với diện tích 22,04 ha cho sở Địa chính và UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) làm thủ tục trả lại chủ sở hữu là cụ Lý Văn Hơn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty CP Công nghệ thực phẩm Đồng Nai đè lên đất của gia đình ông Lý Văn Hơn.

Có công văn của Công ty cao su Đồng Nai gửi đến gia đình cụ hơn khiến cụ vui mừng khôn siết, sự chờ đợi được tiếp quản lại khu đất của gia đình trước đó được dâng cao. Thế nhưng, càng chờ đợi bao nhiêu thì nỗi thất vọng càng lớn bấy nhiêu bởi nhiều năm sau chính quyền không xử lý.

Từ đây, lá đơn của cụ Hơn, liên tiếp “vượt cấp” trình các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương xin lại khu đất 208 ha cao su gia đình quản lý trước đó.

Cụ thể, năm 1998, cụ Hơn có đơn trực tiếp đến Thủ tướng chính phủ và nhận được phản hồi theo công văn số 5273/VPCP-VII về xử lý khiếu nại đơn thư cụ Hơn gửi lên và giao trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý.

Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có công văn chỉ đạo, ông Võ Văn Một lúc chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra tiếp công văn số 77/CV/UBT với nội dung “xem xét trả lại đất cho chủ sở hữu theo đúng trình tự pháp luật”.

Công văn được UBND tỉnh Đồng Nai ghi rõ là vây, nhưng đến nay 20 năm trôi qua, 208 ha đất trồng cao su của gia đình cụ Lý Văn Hơn vẫn không lấy lại được mà còn bị Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai lấn chiếm thêm 174 ha/ 208 ha của gia đình cụ sử dụng vào mục đích riêng.

Đặc Biệt khó hiểu khi 34 ha/208 ha đất cao su của cụ Hơn đã bị “mất trắng” khi tỉnh Đồng nai cấp quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý khi vụ việc còn chưa sáng tỏ bởi tranh chấp đất giữa hai bên chưa ngã ngũ.

Ai đứng sau đại án chiếm đất che đậy sự thật này?.

Kế hoạch chiếm đất dần hé lộ

Quay ngược thời gian trước năm 2000, khi khu đất 208 ha của gia đình cụ Hơn quản lý chỉ là đất đồi, đất rừng... việc tranh chấp chiếm đất của cụ Hơn với Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai được các cấp chính quyền xem xét và chỉ đạo sát sao, với những công văn của tỉnh, của Văn phòng chính phủ.

Từ năm 2001, khi quốc lộ 51 có chủ trương đầu tư mở rông chạy ngang qua khu đất 208 ha của cụ hơn, nhiều KCN, Khu đô thị, nhà máy... mọc lên san sát những chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, của Văn phòng chính phủ được “dẹp” im, mọi kiến nghị cụ Hơn trình bày gửi đơn đến cơ quan chức năng không được phản hồi.

Khu đất vàng của ông Lý Văn Hơn bị doanh nghiệp lấn chiếm "vô phép" nhiều năm không được chính quyền vào cuộc xử lý.

Từ đây, hành trình 20 năm đi tìm công lý của cụ Hơn lại bắt đâu, mọi niềm tin của người chiến sĩ từng đổ máu bảo vệ tổ quốc lại được trao vào đảng, vào pháp luật để công lý được tồn tại.

Nhưng năm 2010, sau 10 năm cụ Hơn gửi “đơn kiến nghị” xin lại khu đất 208 ha mà Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai chiếm dụng “vô phép” không được cơ quan chức năng trả lời, đến cuối tháng 07/2010, UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất tranh chấp cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sử dụng một cách khó hiểu.

Vậy, giai đoạn năm 2000 đến 2010, đã xảy ra chuyện gì để một vụ việc chấn động cả Thủ tướng chính phủ cũng bị dẹp im?. Liệu Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai biết trước quy hoạch nên "chiếm đất" kiếm lời?...

Năm 2012, có phải UBND tỉnh Đồng Nai lo sợ việc giao đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sai quy trình, để rồi ngày 31/10/2012, sở TNMT tỉnh thay mặt UBND tỉnh Đồng Nai ký hợp đồng số 57/HĐTĐ cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai thuê 2.579.342,0 m2 (hai triệu năm tram bảy mươi chín nghìn ba trăm bốn mươi mét vuông) chiếm hết toàn bộ 208 ha đất của gia đình cụ Hơn quản lý, biến cụ Hơn thành người “trắng tay”.

Vụ việc kéo dài gần 20 năm người dân ai cũng biết, Thủ tướng chính phủ giao Văn phòng chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý, vậy mà khi chưa có kết luận cụ thể, 10 năm sau (nắm 2010) UBND tỉnh Đồng Nai lại ký quyết định giao đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sử dụng 34 ha đất tròng cao su của gia đình ông Hơn.

Câu hỏi đó UBND tỉnh Đồng Nai giải thích sao? Chúng tôi xin chờ phản hồi

Chính quyền vẫn lặng im

Để có thông tin khách quan về vụ việc ông Lý Văn Hơn xin lại đất 20 năm mà báo Sức khỏe Cộng đồng phản ánh ra ngày 09/08 vừa qua, phóng viên nhiều lần liên hệ trực tiếp bằng điện thoại với ông Phạm Anh Dũng, chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) nhưng đều nhận được nội dung máy bận.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Quy trình 'chiếm đất' dần được hé lộ tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất