Ấn Độ: Đánh sập chung cư cao cấp vi phạm môi trường trong nháy mắt

Trong ngày 11/1, 2 tòa chung cư ven biển miền Nam Ấn Độ đã bị chính phủ nước này đánh sập vì nhà thầu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trong lúc thi công.

Mtđt 09:21am, 14/01/2020

Chỉ trong vài giây, tòa nhà H2O Holy Faith 19 tầng với quy mô 90 căn hộ ở Kerala đã sụp đổ. Với sức công phá của thuốc nổ, căn chung cư bề thế bỗng chốc hóa thành bụi mù.

Công trình H2O Holy Faith đã bị Tòa án Tối cao phán quyết không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường từ tháng 5/2019, song đến hôm 11/1, lệnh phá hủy mới được thi hành.

Chỉ ít phút sau, tháp đôi Alfa Serene ở quận Maradu, thành phố Kochi cũng nối gót kết cục của H2O Holy Faith. Được biết, quá trình dùng thuốc nổ đánh sập tòa nhà được nhà chức trách giám sát chặt chẽ bằng trực thăng.

Những năm qua, Ấn Độ liên tiếp mọc lên nhiều tòa nhà chọc trời, song quy tắc an toàn và các quy định khác dường như đã bị cả nhà đầu tư lẫn nhà thầu “bỏ quên”. Giờ đây, cư dân đã mua 343 căn hộ ở Alfa Serene phải chật vật tìm đường xoay sở để được hoàn tiền, trong số đó, không ít người đã lâm vào cảnh khốn đốn khi dốc túi trút sạch tiền tiết kiệm cả đời vào căn hộ.

Shamshudeen Karunagapally, một người dân ở đây, cho hay anh và vợ con không dám chứng kiến cảnh tượng các chung cư sập xuống vì "chúng tôi quá đau lòng khi thấy giấc mơ của mình tan tành ngay trước mắt".

"Chúng tôi đang chịu đựng đau khổ dù không gây ra lỗi lầm gì", anh nói.

Trước khi phá sập tòa nhà, chính phủ đã phát động cảnh báo để giữ người dân trong khoảng cách an toàn, điều động xe cấp cứu và cứu hỏa đề phòng tình huống bất trắc, cũng như sơ tán 2000 người khỏi hiện trường. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến lo ngại rằng hành động chôn thuốc nổ phá nhà này có thể tác động xấu đến kiến trúc của các tòa nhà lân cận. “Khi họ đang cho nổ tung bể bơi bên kia, trên tường các căn hộ chỗ chúng tôi bắt đầu xuất hiện vết nứt. Chúng tôi rất lo lắng”, Divya, một cư dân sống trong tòa nhà gần đó cho biết.

Cơ quan Quản lý Vùng Duyên hải Kerala (KCZMA) cho biết các tòa nhà trên được quan chức địa phương cấp phép xây dựng mà không có sự đồng thuận của KCZMA. Chúng nằm ở khu vực ven biển rất nhạy cảm, nơi không được phép xây dựng các công trình mới.

Các nhân viên ngân hàng, giám đốc, những người nghỉ hưu giàu có là những người đã mua các căn hộ cao cấp này. Một giám đốc ngân hàng kể rằng ông đã chi 70.000 USD để mua một căn hộ gần 200 m2 ở Alfa Serene vào năm 2006. Năm ngoái, một hàng xóm của ông đã bán căn hộ trong cùng tòa nhà với giá lên tới 176.000 USD.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết ủng hộ KCZMA và gọi việc xây dựng trái phép trong khu vực này là "một tổn thất lớn" cho môi trường. Tòa cũng đề cập đến thảm họa lũ lụt ở Kerala năm 2018 và cho rằng đây là kết quả của việc "toàn bộ môi trường bị suy thoái và các khu vực ven biển bị xâm chiếm bất hợp pháp".

Một số dân trong các tòa chung cư ban đầu không chấp nhận rời đi cho đến khi bị chính quyền cắt điện nước. Bang Kerala được yêu cầu "bồi thường tạm thời" khoảng 35.000 USD cho những người bị ảnh hưởng.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Đánh sập chung cư cao cấp vi phạm môi trường trong nháy mắt tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin mới nhất