Thứ tư, 24/04/2024 06:02 (GMT+7)

Độc đáo món “mứt nhà nghèo” ngày Tết ở vùng Cố đô Huế

Nguyễn Hiền -  Thứ tư, 06/02/2019 07:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mứt sắn xứ Huế được người dân mệnh danh là món “mứt nhà nghèo”, bởi lẽ nguyên liệu của nó rất dễ tìm, quen thuộc với người dân và đã từng là món ăn gần gũi trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình.

Nhắc đến các món mứt trong những dịp Tết thì Huế có thể xem là “thiên đường” khi có đến hàng chục loại mứt khác nhau. Từ những món mứt nổi tiếng như mứt gừng, mứt cung đình, mứt hạt sen... đến những món mứt dân dã như mứt quất, mứt khoai, mứt cam sành.. Mỗi loại đều mang cho mình một hương vị, một sắc thái riêng tạo nên sự khác biệt cho mứt Huế.

Và nói về mứt xứ Huế, người dân trong vùng, không ai không biết đến món mứt sắn được mệnh danh là loại “mứt của nhà nghèo” của gia đình bà Lê Thị Tư (80 tuổi, trú phường Thuỷ Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đây là nơi cuối cùng ở Huế còn giữ nghề làm món mứt đặc biệt này. Vì sao gọi là “mứt nhà nghèo” bởi nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc với người nông dân và giá thành rẻ.

Gia đình bà Tư đang tấc bật làm món mứt sắn trong mỗi dịp tết đến.

Chúng tôi đến nhà bà Tư những ngày giáp Tết Nguyên Đán, tôi bắt gặp cảnh bà Tư cùng người con gái đang tất bật gọt vỏ sắn để làm mứt Tết.

Tiếp chuyện với chúng tôi, bà Tư kể, đã hơn 50 năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về bà lại bắt tay vào làm món mứt sắn để phục vụ nhu cầu của gia đình và một số người thân quen ở Huế. Theo bà Tư, mỗi lần làm mứt sắn là bà bồi hồi nhớ về ngày Tết của Huế nhiều năm trước.

Theo lời bà Tư, ngày xưa, từ nhỏ người phụ nữ Huế đã được người lớn chỉ dạy cho cách làm những món bánh, món mứt khác nhau. Đến ngày Tết, ai cũng biết làm một vài món vừa để dùng trong gia đình, vừa thể hiện sự khéo tay của mình. Thói quen làm mứt vào mỗi dịp Tết đó đến nay vẫn còn lưu giữ ở nhiều gia đình. Mứt sắn là một trong nhiều món mứt sở trường mà bà Tư được những người đi trước trong nhà chỉ dạy từ khi còn bé.

Vì được làm từ nguyên liệu sắn, nên món mứt này được mệnh danh là món “mứt nhà nghèo”.

Kể về món mứt đặc biệt này, bà Tư nói, Huế thời xưa cuộc sống còn nghèo khó, người ta ăn cơm phải độn sắn bởi nó là nguyên liệu nhiều và rẻ. Bởi thế, ngày Tết, nó lại là nguyên liệu chính để người dân nghèo xứ Huế chế biến thành món mứt để đón Tết.

Miếng mứt sắn khi ăn có vị ngọt, thanh và giòn tan chứ không còn nhiều vị bùi đặc trưng của sắn. Người lần đầu mới thưởng thức khó có thể tin mỗi miếng mứt vàng ươm, ngọt lịm lại được làm ra từ những củ sắn sần sùi.

“Dù không được xếp vào hàng cao lương mỹ vị nhưng mứt sắn từng một thời là món ngon xuất hiện nhiều trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình ở Huế. Cũng bởi cái sự dân dã, rẻ tiền mà ngày xưa nhiều người vẫn hay ví von đây là món mứt của nhà nghèo”, bà Tư nói.

Mứt sắn là món ăn dân dã nhưng có vị đặc trưng, rất phù hợp để dùng chung với trà trong những ngày Tết.

Bà Tư bảo, theo thời gian, mứt sắn không còn xuất hiện nhiều trong dịp Tết ở Huế. Có lẽ cuộc sống ngày càng đầy đủ, nhiều loại mứt hiện đại có sẵn nên nhiều gia đình ở Huế mất đi thói quen tự làm mứt ngày Tết.

Người làm mứt truyền thống ngày càng ít, những món mứt dân dã như mứt sắn vì vậy mà cũng dần bị lãng quên, có chăng chỉ còn lờ mờ trong ký ức của một vài người. Ở Huế hiện nay, mệ Tư là một trong số rất ít người còn lưu giữ được bí quyết làm món mứt “nhà nghèo” độc đáo này.

Theo bà Tư, để làm ra những miếng mứt sắn ngon không hề đơn giản. Ngay từ bước ban đầu chọn sắn làm mứt phải là loại sắn có những đặc điểm phù hợp, quan trọng nhất là sắn không bị đắng. Ở Huế, người làm mứt thường chọn “sắn ba trăng”. Đây là loại sắn có củ không quá to nhưng khi luộc chín củ sắn lại có độ dẻo và vị bùi vừa phải, rất hợp để làm mứt.

Sắn nguyên liệu sau khi đưa về sẽ được sơ chế bằng cách gọt bỏ vỏ và những phần sần cứng. Củ sắn sau đó lại được chặt ra từng khúc dài tầm 10 cm, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Chừng hơn 30 phút, khi sắn đã chín đến mức vừa phải thì vớt ra để nguội, chờ cắt thành lát mỏng để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Chiên sắn với dầu là một trong những công đoạn khá vất vả, đòi hỏi sự khéo tay của người làm mứt.

Bà Tư chia sẻ: “Ngày trước củ sắn sau khi được nấu chín và cắt lát mỏng thì mang đi phơi nắng. Khi miếng sắn đã khô hết nước lại tiếp tục cho lên chảo rang đều. Để miếng sắn không bị cháy, người xưa hay rang chung với cát. Sau này có dầu ăn thì chuyển qua chiên bằng dầu nên sạch hơn. Tuy có thay đổi về cách làm nhưng miếng sắn vẫn giữ được vị giòn, hương vị vẫn không hề thay đổi”.

Khi người làm mứt sắn, người làm phải canh liên tục bên bếp lửa để đảo sắn cho đều. Nếu đảo không đều thì sắn dễ bị cháy và đảo không khéo tay thì sắn dễ bị nát không làm mứt được.

Khi những miếng sắn đã vàng đều, người làm mứt vớt ra để ráo dầu rồi mang đi ngào với đường theo một tỷ lệ nhất định. Đến lúc này, miếng mứt sắn hoàn hảo mới thực sự hoàn thành.

Tuy không còn làm nhiều nhưng nếu có ai tìm đến nhờ chỉ cho cách làm mứt, mệ Tư đều không ngần ngại hướng dẫn nhiệt tình. “Tôi làm mứt sắn không chỉ vì đó là thói quen vào mỗi dịp Tết. Có người nói với tôi là từng đi khắp chợ Đông Ba chỉ để hỏi tìm mua mứt sắn nhưng không thể nào tìm thấy. Vậy nên còn làm mứt cũng là vì muốn lưu giữ lại một chút hương vị Tết ở Huế ngày xưa”, mệ Tư tâm sự.

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo món “mứt nhà nghèo” ngày Tết ở vùng Cố đô Huế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới